Vô sinh hiếm muộn và nguyên nhân gây bệnh vô sinh hiếm muộn

Những biểu hiện vô sinh hiếm muộn ở nam giới và cách điều trị bệnh bằng Đông y
May 19, 2020
Phòng khám chữa bệnh vô sinh hiếm muộn tại Tân Bình, TP.HCM
May 19, 2020

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn chưa được xác định cụ thể nhưng có bốn nguyên nhân chính được y học công bố gây giảm chất lượng tinh trùng, gây vô sinh, hiếm muộn.

Có bốn nguyên nhân chính được y học công bố gây giảm chất lượng tinh trùng

1. ẢNH HƯỞNG TỪ CÁC BỆNH CỦA CƠ THỂ

Nam giới có mật độ tinh trùng ít, tinh trùng dị dạng, số lượng lẫn chất lượng ít hoặc bất động cao có liên quan đến một số bệnh lý như bệnh về tim mạch, xuất tinh ngược dòng, tinh hoàn ẩn, rối loạn nội tiết tố, nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, rối loạn về tình dục…

2. TÁC ĐỘNG TỪ MÔI TRƯỜNG

Môi trường sống và làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của “tinh binh”. Những hóa chất độc hại khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu…. Hoặc các loại tia xạ, kim loại nặng làm việc trong môi trường quá nóng bức, nhiệt độ cao như các đầu bếp, thợ làm gốm, thợ lò bánh mì, thợ hàn, luyện kim… có nguy cơ bị giảm số lượng tinh trùng, tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị tật, chết ảnh hưởng đến khả năng có con và sức khỏe của thai nhi sau này.

3. BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN DO LỐI SỐNG KHÔNG KHOA HỌC

Những thói quen không tốt hàng ngày như thức khuya, làm việc quá sức hay bỏ bữa làm suy giảm nồng độ hormone nam testosterone, từ đó ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. Điều này cũng được biểu hiện qua sự giảm “ham muốn” của nam giới.

Lối sống không khoa học là nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới

4. NGHIỆN BIA RƯỢU, THUỐC LÁ LÀM GIẢM SỨC KHỎE SINH SẢN

Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu giảm việc tiết Testosterone và làm teo tinh hoàn. Mặt khác, Việt Nam lại là nước nam giới sử dụng lượng bia rượu đứng đầu thế giới. Giảm tiết Testosterone không chỉ gây tăng nguy cơ rối loạn cương, giảm ham muốn tình dục mà còn khiến cơ thể nam giới giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Tương tự, thói quen hút thuốc lá có thể làm teo tinh hoàn hoặc giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng. Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ thuốc hút, với người nghiện thuốc càng nặng thì nguy cơ này càng cao.

Nếu cuộc sống liên tục bị căng thẳng, stress do công việc, áp lực cuộc sống hay ăn uống thiếu vitamin, khoáng chất; ăn nhiều thức ăn nhanh… làm sụt giảm nồng độ Testosterone, ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Buy now