Ngày đăng : 13-05-2016 - Lượt xem : 495

Bài thuốc đông y điều trị gai cột sống

Đánh giá :
15/20 6 bình chọn

Trong y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc chữa gai cột sống rất hiệu quả và toàn diện, hầu hết phương pháp chủ đạo là chú trọng con người là căn nguyên.

Theo đông y (y học cổ truyền) thì bệnh gai cột sống là một căn bệnh xuất phát từ nguyên do trong quá trình lưu thông khí huyết ở cơ xương gân thì các loại tà khí phong hàn có cơ hội tràn vào người hoặc các loại khí nhiệt thấp bị thất thoát ra ngoài.

Và đông y gọi các bệnh liên quan đến xương khớp là chứng “Tý” (tý theo nghĩa xưa là không thông, bí bách, tắc nghẽn). Do đó nếu bạn đang bị bệnh gai cột sống thì cần phải được bồi bổ can thận khí huyết để có thể phòng ngừa và đẩy các loại khí xấu ra khỏi người.

chua gai cot song bang dong y rat tot

Chữa gai cột sống bằng đông y rất tốt

Trong y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc chữa gai cột sống rất hiệu quả và toàn diện, hầu hết phương pháp chủ đạo là chú trọng con người là căn nguyên, nên vị thuốc hầu hết đều có tác dụng bồi bổ khí huyết xua các loại khí xấu như hàn, thấp, phong, nhiệt ra khỏi cơ thể.

Các loại gai cột sống phổ biến:

Tùy theo khu vực xuất hiện gai cột sống mà người ta đặt tên theo đó, các loại gai đốt sống thường gặp là:

  • Gai đốt sống cổ (tên khoa học là Cervical Spondylosis)
  • Gai đốt sống ngực (tên khoa khọc Thoratic Spondylosis)
  • Gai đốt sống thắt lưng (tên khoa học Lumbar Spondylosis)

Chữa bệnh gai cột sống bằng đông y

Theo phương pháp chữa trị gai cột sống của đông y (y học cổ truyền) thì việc chữa bệnh đều giống như các bệnh khác là dùng cách cân bằng khí huyết, kinh mạch theo thuyết âm dương ngũ hành. Đông y luôn xem người bệnh là gốc rễ cần chữa trị, còn bệnh chỉ là ngọn, người khỏe bệnh sẽ tiêu tan.

Vì vậy phương pháp điều trị gai cột sống của đông y thiên về hướng bảo tồn do đó dược liệu để sử dụng điều trị dĩ nhiên phải là những vị thuốc hoàn toàn từ thiên nhiên, không gây dị ứng hay tác dụng phụ nhằm bồi bổ khí huyết, hồi phục thương tổn của xương cốt, chặn đứt gốc rễ sinh bệnh nhằm tránh bệnh tái phát.

bai thuoc dong y chua gai cot song dut diem

Bài thuốc đông chữa gai cột sống dứt điểm

Việc chữa trị gai cột sống theo nguyên tắc sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị và liệu trình thuốc để bạn lựa chọn phù hợp với mình. Vì tùy tình trạng và thể trạng của người bệnh mà sẽ có sự kết hợp những vị thuốc khác nhau cũng như liều lượng khác nhau, do đó thang thuốc cho mỗi người là tương đối khác nhau về định lượng hoặc thêm bớt vị thuốc. Để có thể xác định rõ tình trạng bệnh cũng như liệu trình điều trị phù hợp bạn phải đến khám trực tiếp để bác sĩ có thể nắm rõ các thông tin trên, chứ không thể khám từ xa và bốc đại thuốc uống được, việc đó cực kỳ nguy hiểm.

Các bài thuốc đông y chữa gai cột sống

Tùy vào mức độ bệnh gai cột sống thì đông y có từng bài thuốc chữa riêng, các vị thuốc phổ biến hay áp dụng trong bài thuốc đông y chữa gai cột sống là: phục linh, chích thảo tang ký sinh, đương quy, tần giao, đại táo, cắt căn, quế chi, ma hoàng, cẩu tích, ý dĩ, thược dược, phòng phong, ngưu tất, tế tân, độc hoạt, quê tâm, uy linh tiên.. hơn 20 vị thuốc hoàn toàn tự nhiên dùng để điều trị gai cột sống.

Các bài thuốc phổ biến đó là:

  • Tán hàn ngưng huyết ứ thang: áp dụng cho người đau nặng không cúi, ngả người được, động nhẹ đau nặng, khu vực đau xuất phát ở cột sống, lưng, trường hợp nặng là đau lan cả phần thân dưới, áp dụng cho cả trường hợp bị gai đôi cột sống. Tác dụng tán hàn, trừ thấp, ôn kinh, hóa ứ khư phong chỉ thống (xua tan hàn khí, thấp khí, phong khí, bồi bổ kinh mạch, giảm đau). Các vị thuốc dùng trong bài là: Quế chi, Sinh địa, Tàm sa, Chế phụ tử, Tần giao, Kỳ xà, Đương quy, Uy linh tiên. Cách dùng: Sắc nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang thuốc, nếu được nên kết hợp với châm cứu, hoặc vật lý trị liệu để tăng tác động cũng như hiệu quả của thuốc.

  • Tán phong thấp huyết ứ thang: áp dụng cho người đau gai cột sống khi cử động, đã kiểm tra phát hiện có gai cột sống. Tác dụng tán phong trừ thấp, chỉ thống (xua hàn khí, thấp khí, giảm đau). Các vị thuốc dùng trong bài là: Quế chi 10gr, Một dược, Huyền hồ, Đương quy, Cam thảo, Hồng hoa, Ngưu tất, Xương truật, Bạch thượ, Uy linh tiên. Cách dùng: sắc nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang, nếu được nên kết hợp với châm cứu, massage, vật lý trị liệu để tăng hiệu quả thuốc cũng như tăng cường dẻo dai của cột sống.

  • Hổ cốt độc hoạt thang: Áp dụng cho người bị đau nhẹ, bệnh mới khởi pát hoặc có dấu hiệu gai cột sống, khám biết mình bị gai cột sống. Tác dụng: Chỉ thống, thông kinh hoạt lạc, tiêu sung ( giảm đau, tăng tuần hoàn máu, giảm viêm, sưng). Các vị thuốc dùng trong bài là: Tam thất, Độc hoạt, Long cốt, Hổ cốt:, Tục đoạn, Sinh đoạn, Lộc giác. Cách dụng: sắc nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang, kết hợp với châm cứu, massage, hoặc vật lý trị liệu sẽ làm tăng hiệu quả thuốc.

Với sự phát triển của y học hiện tại những bài thuốc đông y dạng này thông thường nếu được thì đều bào chế thành dạng viên để thuận tiện cho người sử dụng. Ngoài ra nếu được bạn nên áp dụng kết hợp việc sử dụng thuốc với điều trị hỗ trợ phục hồi bằng vật lý trị liệu, châm cứu, massage để tăng cường hiệu quả thuốc nói riêng và hiệu quả điều trị nói chung. Với phương pháp điều trị đa phần các trường hợp gai cột sống thông thường chỉ cần 2 liệu trình thuốc là bệnh đã thuyên giảm hơn 80%.

Để việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất còn phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người, do đó bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: (028) 38 495 888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: (028) 38 495 888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn. Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 20 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
Nội dung được bảo vệ bản quyền
bai viet quan tam Bạn có thể quan tâm
call free

Giờ làm việc:

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH

Họ Tên :
Tuổi :
Giới Tính :
Số Điện Thoại :
Triệu Chứng :
ĐẶT CÂU HỎI

*** Thoát vị đĩa đệm

Chào bác sĩ! Tôi bị đau lưng 4 năm nay. Sáng ngủ dậy, thấy đau nhức ở lưng, cơn đau thường trở nặng hơn khi tôi vận động, nghiêng người, đứng lên ngồi xuống cũng đau. Nếu ngồi nghỉ một lúc thì bớt đau nhưng khi tôi vận động thì cơn đau lại tăng lên. Đi khám thì bác sĩ bảo là bị Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, vậy bác sĩ có thể cho tôi biết cách điều trị ra sao được không ạ? (Minh Hà, 50 tuổi, Đồng Nai)

Đã đặt hẹn

*** Thần kinh tọa

Tôi bị đau ở vùng thắt lưng sau đó chạy dài xuống hai chân, tê nhức bàn chân từ hơn một năm nay. Tuy tôi đã uống thuốc giảm đau nhiều lần nhưng vẫn chưa khỏi. Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi còn cách nào trị hết bệnh này không? (Nguyễn Hoài Lâm, Biên Hòa)

Đã đặt hẹn

*** Bệnh gout

Khoảng 1 tháng gần đây, ngón chân cái của tôi có biểu hiện sưng to, sờ vào thấy có hạt u cục ở dưới và rất đau mỗi khi trời gần sáng. Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải là tôi đã bị bệnh gout phải không ạ. Cảm ơn bác sĩ (Văn Bảo, 55t, Quận 5, Tp Hcm).

Đã đặt hẹn

*** Gai cột sống

Tôi năm nay 60 tuổi, bị bệnh gai cột sống đã gần 4 năm nay, thường hay bị đau nhức ở lưng. Nhưng gần đây tôi thấy có biểu hiện chân tay tê cứng, khó vận động . Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi phải làm sao để hết tình trạng này và chế độ ăn uống như như thế nào cho phù hơp. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ ( Xuân Quỳnh, Long An).

Đã đặt hẹn

*** Thoái hóa khớp cổ chân

Do nghề nghiệp của tôi là diễn viên múa nên phải thường xuyên vận động cổ chân. Khoảng 6 tháng gần đây cổ chân tôi có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và rất đau đớn khi cử động khiến tôi không thể đi, đứng và làm việc. đi khám thì được chẩn đoán là bị thoái hóa khớp cổ chân, tôi đã uống rất nhiều thuốc tây mà vẫn chưa khỏi. giờ tôi muốn chuyển sang điều trị bằng thuốc đông y, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cám ơn bác sĩ rất nhiều. (Nguyễn Thu Trà, Hóc Môn).

Đã đặt hẹn

*** Thoái hóa khớp háng

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi bệnh thoái hóa khớp háng phải chữa như thế nào? Và nên chữa bằng tây y hay đông y?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh nấm kẻ chân

Chào bác sĩ! Em bị nấm tay chân đã hai năm nay , bệnh thường ngứa rát khó chịu vào mùa mưa, đặc biệt khi chân bị ướt nước thì cảm giác ngứa càng khó chịu. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh này có chữa khỏi được không?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh lang ben

Chào bác sĩ! Chị em bị lang ben ở xung quanh cổ uống nhiều thuốc mà không khỏi. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh lang ben có chữa khỏi bằng đông y không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Đã đặt hẹn

*** Bệnh hắc lào

Chào bác sĩ! Nhà em có người mắc bệnh hắc lào, vậy xin hỏi bác sĩ cần phải làm gì để không bị lây bệnh?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh tổ đĩa

Chào bác sĩ! Tôi bị bệnh tổ đỉa đã 3 tháng nay, tôi có dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh chỉ khỏi được hai tuần lại tái phát. Vậy bây giờ tôi nên dùng thuốc gì để chữa khỏi bệnh tổ đỉa?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh vảy nến:

Em tìm hiểu trên mạng, có vài trang web nghi là triệu chứng sớm của vảy nến thể móng, nhưng em không bị những chấm nhỏ lõm xuống mà chỉ có đường gợn sóng thôi. Vậy có phải em có triệu chứng vảy nến thể móng không ạ? Em có nên đi đâu để khám bệnh này? Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh vảy nến 2 năm nay, đã điều trị rất nhiều thuốc xong chỉ đỡ một thời gian, rồi bệnh lại tái phát. Tôi có tìm hiểu biết đến sản phẩm Kim Miễn Khang. Không biết dùng sản phẩm lâu dài có được không? Sản phẩm có gây tác dụng phụ gì không? Mong bác sĩ tư vấn!

Đã đặt hẹn

*** Bệnh á sừng:

Bệnh á sừng da đầu có lây không? Bệnh á sừng có lây nhiễm qua tiếp xúc không?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh chàm:

Bệnh chàm cấp tính có biểu hiện gì? nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Con trai tôi bị chàm ở lòng bàn tay và bàn chân, tôi đã nhiều lần cho cháu đi khám bệnh và uống thuốc nhưng sau một thời gian các mụn nước lại tái phát làm cháu rất ngứa ngáy, khó chịu. Cho tôi hỏi có loại thuốc nào đặc trị tận gốc bệnh chàm cho cháu không?

Đã đặt hẹn

*** Viêm đại tràng:

Tôi bị viêm đại tràng 7 năm. Biểu hiện là sáng dậy nếu ăn là đau bụng đi ngoài ngay phân lỏng và có nhầy, có bọt, đi hết chất nhầy đó mới đỡ đau bung. Xin bác sỹ cho lời khuyên uống thuốc gì cho khỏi và ăn uống thế nào và có phải e mắc viêm đại tràng hay co thắt đại tràng? Đi nhiều lần một ngày có phải viêm đại tràng không?

Đã đặt hẹn

*** Đau bao tử:

Tôi hay đi uống rượu, bia với bạn bè. Gần đây thường thấy đau âm ỉ ở phần bụng trên rốn, rồi có lần chẳng hiểu sao tôi ăn vào là nôn ra hết. Có phải tôi đã bị bệnh đau dạ dày hay không? Gần đây tôi hay bị ợ chua, đau bụng, thỉnh thoảng buồn nôn có phải bệnh đau bao tử ko, ăn xong có cảm giác thức ăn cứ chặn ngay ở cổ, muốn ói nhưng ói không được?

Đã đặt hẹn
Đặt câu hỏi
Tư vấn
Đặt hẹn
Liên hệ
Chỉ đường