Ngày đăng : 13-05-2016 - Lượt xem : 589

Bài thuốc đông y điều trị đau đầu

Đánh giá :
19/20 10 bình chọn

Theo đông y (y học cổ truyền) đau đầu là do các loại khí xấu như hỏa, hàn, phong, thấp ảnh hưởng lên phần đỉnh đầu của cơ thể nên hình thành bệnh.

Đau đầu là một bệnh lý cực kỳ phổ biến với tất cả mọi người, hầu như trong đời ai cũng một lần vướng phải căn bệnh này. Trong y học cổ truyền phần đầu là phần cao nhất của cơ thể, nơi hội tụ của dương khí trong cơ thể, mọi khí huyết kinh mạch trong lục phủ ngũ tạng đều đổ về đây do đó nếu nội thương phủ tạng hoặc ngoại cảm thời tà đều sẽ khiến dương khí ở đây bị ảnh hưởng dẫn đến sinh bệnh đau đầu.

Đau đầu là hiện tượng bệnh lý tương đối chung của nhiều bệnh do đó nguyên nhân gây đau đầu cũng rất nhiều, và tùy vào mỗi tác nhân và thể trạng người bệnh thì y học cổ truyền cũng có những bài thuốc đặc dụng dành riêng.

Các loại nguyên nhân gây đau đầu

Qua kiểm chứng đau đầu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân nhưng tựu chung lại đều do 2 nguồn:

  • Một là do nội nhân (tự bản thân có bệnh nên sinh đau đầu), để dễ hình dung thì yếu tố bên trong là do bạn bị các bệnh như viêm xoang, cao huyết áp, u não tác động nên dẫn đến đau đầu, cảm, sốt, số mũi…
  • Hai là do ngoại nhân những yếu tố bên ngoài như nhiệt, hàn, phong, thấp .. tác động lên cơ thể gây đau đầu. Ví dụ các yếu tố bên ngoài là do chấn thương, thời tiết thay đổi, môi trường sống cực kỳ ồn ào, làm việc nhiều đầu óc căng thẳng, áp lực..

Chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Vì đau đầu phát sinh từ rất nhiều nguyên nhân và với mỗi nguyên nhân đều có những cách chữa khác nhau. Do đó để việc chữa bệnh được nhanh và hiệu quả thì bạn nên đế thăm khám trực tiếp để bác sĩ xác định rõ nguyên nhân cũng như phương hướng điều trị có thể áp dụng cho mình.

Chủ trương của y học cổ truyền việc chữa bệnh là điều trị bảo tồn, tức là con người là chủ chốt là gốc rễ, bệnh tật chỉ là ngọn, nếu người khỏe bệnh sẽ tự tiêu biến. Do đó dược liệu sử dụng trong các bài thuốc đông y đều là những vị thuốc xuất xứ hoàn toàn từ thiên nhiên, không có tác dụng phụ, giúp người bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không gặp tác dụng phụ cũng như điều trị tận gốc căn nguyên xuất phát của bệnh.

Các bài thuốc đông y chữa đau đầu:

cac bai thuoc dong y quy chua dau dau duoc duc ket boi cac luong y

Các bài thuốc đông y chữa đau đầu quý được đúc kết bởi các lương y

Sau quá trình nghiên cứu tìm tòi cũng như kinh nghiệm qua rất nhiều trường hợp bệnh, các lương y đã đúc kết được những bài thuốc quý chữa đau đầu như:

  • Sơ phong thanh nhiệt thang: áp dụng cho người bệnh bị đau đầu cực độ, sốt cao, mắt đỏ, sợ gió, miệng khát, nước tiểu vàng, táo bón, rêu lưỡi vàng. Tác dụng của bài thuốc: Giải nhiệt, tiêu trừ phong khí. Các vị thuốc sử dụng trong bài: cúc hoa , bạch chỉ , thạch cao, xuyên khung . Cách dụng: một thang chi làm 3 phần, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 phần.

  • Bình can tiềm dương thang: áp dụng cho người bệnh luôn cảm thấy bực dọc trong người (đông y gọi là bốc hỏa), dễ cáu gắt, thường xuyên hoa mắt đau đầu, đau nhiều hai bên hoặc đỉnh đầu, thường xuyên mất ngủ không ngon giác, mắt đỏ, miệng luôn đắng, lưỡi đóng rêu vàng. Tác dụng của bài thuốc: bình can tiềm dương, tĩnh tâm giảm hỏa tính. Các vị thuốc sử dụng: phục thần, hoài ngưu tất , đỗ trọng , cúc hoa , long đờm thảo , sơn chi , sinh mẫu lệ , sinh long cốt, sinh thạch quyết minh, câu đằng , thiên ma 10g. Cách dùng: mỗi ngày sắc 1 thang dùng.

  • Sơ phong tán hàn thang: áp dụng cho người bệnh bị nóng lạnh trong người, sợ gió, buồn nôn, chân tay lạnh, đau cổ, vai, gáy. Tác dụng của bài thuốc: Ôn kinh tán hàn, ổn định kinh mạch triệt tiêu hàn khí. Các vị thuốc sử dụng trong bài này là: tế tân, khương hạt , cam thảo, kinh giới , bạc hà , bạch chỉ , phòng phong , xuyên khung . Các dùng: Một thang thuốc chia làm 3 phần, mỗi ngày dùng 3 lần mỗi lần 1 phần.

  • Hoạt huyết hóa ứ thang: áp dụng cho người bị ứ huyết sau chấn thương bên ngoại sọ não hoặc phụ nữ rối loạn kinh nguyệt lâu ngày xâm nhập kinh lạc dẫn đến huyết ứ khí trệ, khiến huyết mạch lưu thông không đều lên não nên phát bệnh. Tác dụng của bài thuốc: giúp đã giải tỏa huyết ứ, máu huyết lưu thông ổn định. Các vị thuốc sử dụng trong bài này: sâm tam thất , đương quy vĩ , hành , xuyên khung, xích thược, hồng hoa , đào nhân . Mỗi ngày sắc dùng 1 thang.

  • Bổ thận điền tinh thang: áp dụng cho người bệnh bị đau lưng, mỏi gối, người thường xuyên hoa mắt chóng mặt, người bị di tinh, ít ngủ, một số người do bẩm sinh bất túc nhiều ham muốn, phòng lao quá độ (quan hệ quá nhiều) khiến thận tinh bị khuyết tổn. Thận cốt sinh tủy, tủy thông lên não, não là bể của tủy. Vì quá độ nên thận tinh suy giảm, lâu dần khiến bể tuy rỗng phát thành bệnh đau đầu. Tác dụng của bài thuốc: giúp bồi bổ dương khí, tăng cường thận tinh, tăng cường khí huyết. Các vị thuốc sử dụng trong bài này là: mạn kinh tử, cúc hoa, thỏ ty tử , nữ trinh tử , đương quy , đỗ trọng , câu kỷ tử , sơn dược , sơn thù nhục , thục địa. Cách dùng: mỗi ngày sắc 1 thang dùng.

  • Khu phong thắng thấp thang: áp dụng cho người bệnh đau đầu nặng, tây chân mình mẩy luôn cảm thấy nặng nề, đau nhức, khó chịu, tiêu chảy, tiển tiện đau buốt. Tác dụng của bài thuốc: giải trừ phong thấp, bồi bổ dương khí, thông kinh hoạt lạc. Các vị thuốc sử dụng trong bài: tế tân , bạch chỉ , cảo bản , phòng phong , mạn kinh tử , xuyên khung , độc hoạt , khương hoạt . Cách dụng: mỗi ngày sắc 1 thang dùng.

Đau đầu là bệnh lý không quá ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh tuy nhiên nếu kéo dài thì sẽ làm người bệnh rất bị cản trở trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu điều trị bằng thuốc tây thì chỉ giới hạn thời gian sử dụng vì thuốc thường có tác dụng phụ gây không mong muốn, do đó thuốc đông y là một lựa chọn tương đối phù hợp và theo thực tế chữa trị thì chỉ cần chưa tới 2 liệu trình thuốc thì bệnh hầu như khỏi hoặc thuyên giảm đến 80%.

Để việc chữa trị được an toàn và hiệu quả, bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ trực tiếp kiểm tra bệnh cũng như nguyên nhân phát bệnh từ đó đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc cụ thể, tránh việc tự ý bốc thuốc uống vì có thể bài thuốc không phù hợp với thể trạng của mình

Để việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất còn phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người, do đó bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: (028) 38 495 888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: (028) 38 495 888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn. Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 20 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
Nội dung được bảo vệ bản quyền
call free

Giờ làm việc:

ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH

Họ Tên :
Tuổi :
Giới Tính :
Số Điện Thoại :
Triệu Chứng :
ĐẶT CÂU HỎI

*** Thoát vị đĩa đệm

Chào bác sĩ! Tôi bị đau lưng 4 năm nay. Sáng ngủ dậy, thấy đau nhức ở lưng, cơn đau thường trở nặng hơn khi tôi vận động, nghiêng người, đứng lên ngồi xuống cũng đau. Nếu ngồi nghỉ một lúc thì bớt đau nhưng khi tôi vận động thì cơn đau lại tăng lên. Đi khám thì bác sĩ bảo là bị Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, vậy bác sĩ có thể cho tôi biết cách điều trị ra sao được không ạ? (Minh Hà, 50 tuổi, Đồng Nai)

Đã đặt hẹn

*** Thần kinh tọa

Tôi bị đau ở vùng thắt lưng sau đó chạy dài xuống hai chân, tê nhức bàn chân từ hơn một năm nay. Tuy tôi đã uống thuốc giảm đau nhiều lần nhưng vẫn chưa khỏi. Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi còn cách nào trị hết bệnh này không? (Nguyễn Hoài Lâm, Biên Hòa)

Đã đặt hẹn

*** Bệnh gout

Khoảng 1 tháng gần đây, ngón chân cái của tôi có biểu hiện sưng to, sờ vào thấy có hạt u cục ở dưới và rất đau mỗi khi trời gần sáng. Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải là tôi đã bị bệnh gout phải không ạ. Cảm ơn bác sĩ (Văn Bảo, 55t, Quận 5, Tp Hcm).

Đã đặt hẹn

*** Gai cột sống

Tôi năm nay 60 tuổi, bị bệnh gai cột sống đã gần 4 năm nay, thường hay bị đau nhức ở lưng. Nhưng gần đây tôi thấy có biểu hiện chân tay tê cứng, khó vận động . Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi phải làm sao để hết tình trạng này và chế độ ăn uống như như thế nào cho phù hơp. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ ( Xuân Quỳnh, Long An).

Đã đặt hẹn

*** Thoái hóa khớp cổ chân

Do nghề nghiệp của tôi là diễn viên múa nên phải thường xuyên vận động cổ chân. Khoảng 6 tháng gần đây cổ chân tôi có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và rất đau đớn khi cử động khiến tôi không thể đi, đứng và làm việc. đi khám thì được chẩn đoán là bị thoái hóa khớp cổ chân, tôi đã uống rất nhiều thuốc tây mà vẫn chưa khỏi. giờ tôi muốn chuyển sang điều trị bằng thuốc đông y, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cám ơn bác sĩ rất nhiều. (Nguyễn Thu Trà, Hóc Môn).

Đã đặt hẹn

*** Thoái hóa khớp háng

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi bệnh thoái hóa khớp háng phải chữa như thế nào? Và nên chữa bằng tây y hay đông y?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh nấm kẻ chân

Chào bác sĩ! Em bị nấm tay chân đã hai năm nay , bệnh thường ngứa rát khó chịu vào mùa mưa, đặc biệt khi chân bị ướt nước thì cảm giác ngứa càng khó chịu. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh này có chữa khỏi được không?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh lang ben

Chào bác sĩ! Chị em bị lang ben ở xung quanh cổ uống nhiều thuốc mà không khỏi. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh lang ben có chữa khỏi bằng đông y không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Đã đặt hẹn

*** Bệnh hắc lào

Chào bác sĩ! Nhà em có người mắc bệnh hắc lào, vậy xin hỏi bác sĩ cần phải làm gì để không bị lây bệnh?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh tổ đĩa

Chào bác sĩ! Tôi bị bệnh tổ đỉa đã 3 tháng nay, tôi có dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh chỉ khỏi được hai tuần lại tái phát. Vậy bây giờ tôi nên dùng thuốc gì để chữa khỏi bệnh tổ đỉa?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh vảy nến:

Em tìm hiểu trên mạng, có vài trang web nghi là triệu chứng sớm của vảy nến thể móng, nhưng em không bị những chấm nhỏ lõm xuống mà chỉ có đường gợn sóng thôi. Vậy có phải em có triệu chứng vảy nến thể móng không ạ? Em có nên đi đâu để khám bệnh này? Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh vảy nến 2 năm nay, đã điều trị rất nhiều thuốc xong chỉ đỡ một thời gian, rồi bệnh lại tái phát. Tôi có tìm hiểu biết đến sản phẩm Kim Miễn Khang. Không biết dùng sản phẩm lâu dài có được không? Sản phẩm có gây tác dụng phụ gì không? Mong bác sĩ tư vấn!

Đã đặt hẹn

*** Bệnh á sừng:

Bệnh á sừng da đầu có lây không? Bệnh á sừng có lây nhiễm qua tiếp xúc không?

Đã đặt hẹn

*** Bệnh chàm:

Bệnh chàm cấp tính có biểu hiện gì? nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Con trai tôi bị chàm ở lòng bàn tay và bàn chân, tôi đã nhiều lần cho cháu đi khám bệnh và uống thuốc nhưng sau một thời gian các mụn nước lại tái phát làm cháu rất ngứa ngáy, khó chịu. Cho tôi hỏi có loại thuốc nào đặc trị tận gốc bệnh chàm cho cháu không?

Đã đặt hẹn

*** Viêm đại tràng:

Tôi bị viêm đại tràng 7 năm. Biểu hiện là sáng dậy nếu ăn là đau bụng đi ngoài ngay phân lỏng và có nhầy, có bọt, đi hết chất nhầy đó mới đỡ đau bung. Xin bác sỹ cho lời khuyên uống thuốc gì cho khỏi và ăn uống thế nào và có phải e mắc viêm đại tràng hay co thắt đại tràng? Đi nhiều lần một ngày có phải viêm đại tràng không?

Đã đặt hẹn

*** Đau bao tử:

Tôi hay đi uống rượu, bia với bạn bè. Gần đây thường thấy đau âm ỉ ở phần bụng trên rốn, rồi có lần chẳng hiểu sao tôi ăn vào là nôn ra hết. Có phải tôi đã bị bệnh đau dạ dày hay không? Gần đây tôi hay bị ợ chua, đau bụng, thỉnh thoảng buồn nôn có phải bệnh đau bao tử ko, ăn xong có cảm giác thức ăn cứ chặn ngay ở cổ, muốn ói nhưng ói không được?

Đã đặt hẹn
Đặt câu hỏi
Tư vấn
Đặt hẹn
Liên hệ
Chỉ đường